Tìm hiểu về liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch tự thân

Bài viết được viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Quách Thanh Dung – Khoa Nội ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư – Một trong những phát minh Y học tiêu biểu, đã mở ra cơ hội mới cho các bệnh nhân ung thư khắp thế giới. Theo GS Terunuma, Giám đốc Viện liệu pháp sinh học Nhật Bản chia sẻ:“Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư an toàn. Trong 16 – 17 nghìn bệnh nhân được điều trị với phương pháp này trong vòng 5 năm, từ 2008 – 2013 tại Nhật, chỉ ghi nhận 0,024% bệnh nhân bị các tác dụng không mong muốn: ho, khó thở nhẹ”. Cùng tìm hiểu về liệu pháp này tại bài viết dưới đây

1. Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân là gì?

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân là phương pháp sử dụng tế bào NK, tế bào lympho T được tách chiết từ máu, nuôi cấy và kích hoạt nhằm tăng cường khả năng chống lại tế bào ung thư, sau đó truyền lại cho người bệnh.

Liệu pháp sinh học này khi kết hợp với các biện pháp điều trị truyền thống sẽ tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, giúp người bệnh sẽ đáp ứng với điều trị tốt hơn. Phương pháp này được chỉ định áp dụng với nhiều loại ung thư phổ biến hiện nay như phổi, dạ dày, gan, mật, tụy, thực quản, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng vú, u não và u đặc vùng đầu cổ, melanoma ở các giai đoạn phức tạp (III, IV, tái phát di căn, bệnh nhân đang chăm sóc giảm nhẹ) hoặc sau khi kết thúc điều trị.

Với tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, liệu pháp này còn giúp giảm mệt mỏi mạn tính ở người bệnh ung thư, giúp người đã kết thúc điều trị ung thư giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội như cúm, viêm phổi, viêm họng, nhiễm nấm, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các thuốc điều trị ung thư vú phổ biến hiện nay

Thuốc LUCIPALB 125 mua ở đâu?

Thuốc Navelbine mua ở đâu?

Thuốc Arimidex mua ở đâu?

Thuốc Neratinib mua ở đâu?

Thuốc Herceptin 150mg mua ở đâu?

Thuốc Aromasin 25mg mua ở đâu?

Thuốc Femara 2.5mg mua ở đâu?

Thuốc Tykerb 250mg mua ở đâu?

Thuốc Zoladex 3.6mg mua ở đâu?

Thuốc Olanib mua ở đâu?

Thuốc Megace 160mg mua ở đâu?

Thuốc Perjeta mua ở đâu?

Thuốc Kadcyla mua ở đâu?

Thuốc Ibrance mua ở đâu?

XEM THÊM:

2. Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân ra đời như thế nào?

Liệu pháp hệ miễn dịch tự thân lần đầu tiên được Rosenberg giới thiệu cuối những năm 1980 tại Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ

Tuy nhiên, điểm khó nhất của liệu pháp là chế tạo được môi trường nuôi cấy, tăng sinh tế bào diệt tự nhiên (Natural Killer cell -NK) và tế bào lympho T. Đến năm 1999, Viện sinh học trị liệu Nhật Bản (Biotherapy Institute of Japan) đã thành công trong chế tạo môi trường nuôi cấy và thương mại hóa, chuyển giao cho các trung tâm y khoa khác tạo điều kiện cho người bệnh ở nhiều quốc gia được sử dụng liệu pháp này

Viện sinh học trị liệu Nhật Bản
Viện sinh học trị liệu Nhật Bản (Biotherapy Institute of Japan)

3. Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân dành cho ai?

3.1 Chỉ định thực hiện

Bệnh ung thư phổi, dạ dày, gan, mật, tụy, thực quản, đại tràng, phụ khoa, vú, não. Và các bướu đặc như vùng đầu cổ, melanoma đang trong giai đoạn điều trị hoặc sau khi kết thúc điều trị. Bệnh nhân ung bướu đang được chăm sóc giảm nhẹ. Bệnh nhân có toàn trạng trung bình đến tốt (Theo điểm toàn trạng của Tổ chức y tế thế giới).

Bệnh nhân có các thông số chức năng cơ quan thích hợp: gan, thận, phổi

3.2 Chống chỉ định thực hiện

Đang bị một trong các tình trạng sau: nhiễm khuẩn nặng, đang mắc bệnh tự miễn, đang sử dụng thuốc chống thải ghép, ung thư máu dòng tế bào T

4. Quy trình thực hiện liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân

Bước thực hiện trị liệu
Các bước thực hiện liệu pháp hệ miễn dịch tự thân

Bước 1: Lấy 50 – 150ml máu cho 01 lần nuôi cấy.

Bước 2: Loại bỏ hồng cầu, tách lấy tế bào NK và T từ thể tích máu

Bước 3: Nuôi cấy và nhân lên trong phòng thí nghiệm tại môi trường BINKIT trong 2-3 tuần. Và sau đó được vận chuyển đến các bệnh viện, trung tâm điều trị bệnh nhân trong điều kiện 4oC-10oC. Trong 2-3 tuần, có thể nhân số lượng tế bào NK, T gấp 60-200 lần

Bước 4: Truyền lại khối tế bào miễn dịch cho bệnh nhân

Thời gian thực hiện: 18 – 21 ngày

5. Lợi ích của liệu pháp

  • Là liệu pháp sinh học, có thể kết hợp với tất cả các biện pháp điều trị chính bệnh ung thư hiện có. Tăng cường miễn dịch tế bào, tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Dẫn đến tăng tỷ lệ đáp ứng với điều trị. Liệu pháp này góp phần nâng cao hiệu quả điều trị ung thư lên 21-31% . Khi phối hợp với các biện pháp điều trị kinh điển khác như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, ….
  • Liệu pháp giúp người bệnh tăng cường miễn dịch chung. Do đó giúp giảm mệt mỏi mãn tính ở người bệnh ung thư.
  • Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân giúp những người bệnh đã kết thúc điều trị. Bệnh ung thư giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm cơ hội: cúm, viêm phổi, viêm họng, nhiễm nấm.

6. Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân đã được áp dụng như thế nào?

Ở Nhật và trên thế giới, liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân đã được áp dụng với trên 10 loại ung thư khác nhau.

Là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư từ năm 2015. Áp dụng liệu pháp nhiệt trị từ năm 2018, Vinmec Times City đã xây dựng quy trình chuẩn, đảm bảo truyền tế bào miễn dịch an toàn. Không có các biến chứng nặng, đạt hiệu quả tối ưu. Quy trình nuôi cấy tế bào miễn dịch tại Bệnh viện Vinmec luôn phải tuân thủ chặt chẽ. Tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới & cơ quan chuyển giao kỹ thuật BIJ (Nhật Bản). Để các chế phẩm truyền cho người bệnh đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Không ngừng cập nhật các kỹ thuật tiến tiến của thế giới, nghiên cứu áp dụng trong điều kiện Việt Nam. Vinmec đã mang tới cho người bệnh ung thư Việt Nam cơ hội được phát hiện sớm, khám. Và điều trị trong điều kiện tốt nhất, với chi phí hợp lý mà không phải ra nước ngoài.

One thought on “Tìm hiểu về liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư

  1. Pingback: Các lựa chọn điều trị ung thư máu phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *