Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân giúp tăng khả năng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư ở mức độ nào?

1. Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư là gì?

Liệu pháp miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư là liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Trong ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư. Sự tăng cường hệ miễn dịch có thể được thực hiện bằng cách. Thu nhận các tế bào miễn dịch diệt tự nhiên (Natural Killer cells – NK) và tế bào T gây độc (cytotoxic T lymphocytes – CTLs) . Từ cơ thể người bệnh sau đó tăng sinh và hoạt hóa các tế bào này. Trong phòng thí nghiệm rồi truyền trở lại cơ thể người bệnh để các tế bào miễn dịch này sẽ tấn công các tế bào ung thư

Liệu pháp giúp người bệnh ung thư củng cố hệ miễn dịch để kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động. Tăng khả năng nhận diện và tấn công tế bào ung thư, tăng hiệu quả điều trị khi áp dụng các phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị…

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân giúp tăng khả năng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư ở mức độ nào?
Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân đã được áp dụng tại Nhật Bản từ những năm 1990

2. Liệu pháp giúp tăng khả năng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư ở mức độ nào?

Đây là liệu pháp sinh học, có thể kết hợp với tất cả các biện pháp điều trị chính bệnh ung thư hiện có. Tăng cường miễn dịch tế bào. Tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư dẫn đến tăng tỷ lệ đáp ứng với điều trị. Liệu pháp này góp phần nâng cao hiệu quả điều trị ung thư lên 21-31%. Khi phối hợp với các biện pháp điều trị kinh điển khác như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật.

Liệu pháp giúp người bệnh tăng cường miễn dịch chung. Do đó giúp giảm mệt mỏi mạn tính ở người bệnh ung thư.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân đã được áp dụng đầu tiên tại Nhật Bản. Hiện đã có trên 10 nước trên toàn thế giới áp dụng liệu pháp này. Tại Việt Nam, liệu pháp miễn dịch tự thân đã được chuyển giao cho các bệnh viện lớn. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai liệu pháp đặc biệt này. Trước đó, từ năm 2015, Vinmec đã kết hợp với các Chuyên gia Nhật Bản để đón đầu tiếp nhận công nghệ này.

Kết quả điều trị các trường hợp được phối hợp miễn dịch tự thân và nhiệt trị với hóa trị, xạ trị. Phẫu thuật tại Vinmec đã đạt hiệu quả cao hơn 20 – 30%. Đã có nhiều bệnh nhân cải thiện tình trạng sức khỏe rõ rệt” – PGS.TS Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng khoa Nội Ung bướu, Bệnh viện Vinmec Times City chia sẻ.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân giúp tăng khả năng miễn dịch cho bệnh nhân ung thư ở mức độ nào?
PGS.TS Nguyễn Tuyết Mai, Trưởng khoa Nội Ung bướu, Bệnh viện Vinmec Times City tư vấn cho người bệnh

Ngoài ra, liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân giúp những người bệnh đã kết thúc. Điều trị bệnh ung thư giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm cơ hội: Cúm, viêm phổi, viêm họng, nhiễm nấm.

3. Vậy phương pháp này có tác dụng phụ cho người điều trị không?

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân nói chung là liệu pháp an toàn. Không gây nên các tác dụng phụ nguy hiểm, không gây đau đớn cho người bệnh. Do đây là các tế bào của chính cơ thể. Mặc dù vậy, quá trình tiêu diệt tế bào ung thư bởi các tế bào miễn dịch. Sau khi được truyền vào cơ thể có thể gây sốt/đau. Tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp, dưới 1%.

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981680685