Việt Nam áp dụng phác đồ mới “đánh bật” viêm gan C tới… 99%

83149-1.jpg

“Sát thủ thầm lặng – Viêm gan C” đã được khống chế gần như hoàn toàn bằng phác đồ. Điều trị tiên tiến tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Vinmec Times City, Hà Nội. Đây là phác đồ cập nhật của các Hiệp hội gan mật châu Âu và Mỹ, rút thời gian điều trị. Từ 1 năm xuống còn 3 tháng với hiệu quả khỏi bệnh lên đến trên 90%, thậm chí 99%.

Khỏi viêm gan C tới 90 – 95%

Bác Nguyễn Thị A. (62 tuổi, ở Hà Nội) đã bị viêm gan C type 6 từ cách đây 7 năm. Men gan tăng cao kéo dài. Xơ gan dẫn đến biến chứng khiến bác A bị xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Dù buộc phải điều trị nhưng thuốc viêm gan C cho type 6 gây. Tác dụng phụ trầm cảm, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa …, hiệu quả cũng chỉ đạt 60 – 70% nên bác A. chần chừ mãi mà chưa chịu chữa dứt điểm.

Cách đây 3 tháng, bác đã tới khám TS.BS Trần Thị Phương Thúy, Đơn nguyên Gan mật. Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City (458 Minh Khai, Hà Nội) và được tư vấn về phác đồ mới với 3 loại thuốc Sofosbuvir, PegInterferon và Rivabirin có thể khỏi bệnh tới 90- 95%. Thời gian dùng thuốc giảm xuống chỉ còn 3 tháng. Đồng thời, các BS cũng có kế hoạch hỗ trợ dinh dưỡng và tâm lý. Giảm thiểu tối đa tác dụng phụ của thuốc.

TS.BS Trần Thị Phương Thúy tư vấn khách hàng các phác đồ điều trị gan theo từng giai đoạn

Quá trình dùng thuốc trôi qua nhẹ nhàng hơn hình dung ban đầu và thật bất ngờ sau 3 tháng. Bác A không phát hiện thấy virus viêm gan C trong máu, men gan trở lại bình thường. Bác A được kết luận đã khỏi bệnh.

BS Thúy cho biết bác A chỉ là một trong những trường hợp điển hình của bệnh nhân gan C, dùng dằng mãi không khỏi bệnh vì thời gian điều trị kiểu cũ kéo dài,thuốc có nhiều tác dụng phụ nên người bệnh hay bỏ cuộc.

“Khi áp dụng phác đồ mới ở châu Âu và Mỹ, bệnh nhân ít bị tái phát. Thời gian điều trị còn có 1/3, thuốc lại hầu như không có tác dụng phụ. Xét nghiệm máu sau 3 tháng là đủ tiêu chuẩn đánh giá khỏi bệnh”, BS Thúy chia sẻ.

BS Nguyễn Ngọc Sơn, chuyên gia về tiêu hóa – gan mật, Bệnh viện ĐKQT Vinmec cũng đã có kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và điều trị viêm gan C. BS cho biết: “Điều trị viêm gan C đặc biệt khó ở những bệnh nhân kháng thuốc, đã bị xơ gan hoặc tái phát trên bệnh nhân ghép gan”.

Không phải ra nước ngoài điều trị

Trên thế giới, từ năm 2011, đã có những thế hệ thuốc mới đầu tiên chỉ sử dụng qua đường uống. Tỉ lệ thành công lên tới 99% khi dùng những thuốc thế hệ mới nhất hiện nay. Ngay cả với ca tái phát hoặc mắc type khó điều trị hay đã xơ gan.

Với sự hợp tác của các BS gan mật tại châu Âu, Mỹ và Singapore, BS Sơn đã cập nhật thông tin. Và giúp người bệnh tiếp cận được với các loại thuốc mới, tác dụng điều trị tốt đúng theo những quy định. Luật Dược và Luật Thương mại Việt Nam cho phép.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn: “Điều trị viêm gan C đặc biệt khó ở những bệnh nhân kháng thuốc,

đã bị xơ gan hoặc tái phát trên bệnh nhân ghép gan”

Tháng 10.2015, một trong những loại thuốc mới là Sofosbuvir đã được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu điều trị. Tuy nhiên, mỗi người có khả năng dung nạp với thuốc, tiên lượng đáp ứng với các phác đồ, mức độ chịu tác dụng phụ khác nhau. Vì thế, người bệnh cần được các BS giàu kinh nghiệm tư vấn, theo dõi và điều chỉnh thuốc cho phù hợp ở từng thời điểm để đạt hiệu quả tối đa.

Hơn nữa, thông qua sự hợp tác của Vinmec với các chuyên gia đầu ngành thế giới về viêm gan C, bệnh nhân đã được tiếp cận với các loại thuốc và phác đồ mới chữa khỏi bệnh tới 99% mà không phải ra nước ngoài – BS Sơn cho biết.

Có thể thấy, trước kia, do hiệu quả hạn chế và nhiều tác dụng phụ, chi phí cao đối với bệnh nhân không được bảo hiểm y tế chi trả nên điều trị viêm gan C không được khuyến cáo khi bệnh giai đoạn nhẹ. Người bệnh chỉ được theo dõi, khi chuyển sang giai đoạn xơ hóa gan, men gan tăng kéo dài thì mới điều trị. Tuy nhiên theo Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội gan mật Châu Âu, Mỹ, đối tượng điều trị viêm gan C nên mở rộng sớm hơn vì viêm gan C thường diễn biến thầm lặng, dễ dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan và sau này là ung thư gan.

XEM THÊM:

Các loại thuốc điều trị viêm gan C phổ biến hiện nay:

Thuốc Velasof mua ở đâu?

Thuốc Myhep all mua ở đâu?

Thuốc Velpaclear mua ở đâu?

Thuốc Sofovir daclahep mua ở đâu?

Thuốc Virpas mua ở đâu?

Thuốc Ledifos mua ở đâu?

Thuốc Ledihep mua ở đâu?

Thuốc Hepcvir L mua ở đâu?

Thuốc Ledviclear mua ở đâu?

Thuốc Myhep LVIR mua ở đâu?

Thuốc Hepcinat-LP mua ở đâu?

Thuốc LEDVIR mua ở đâu?

Thuốc Ledisof mua ở đâu?

Thuốc Lucisovel mua ở đâu?

Thuốc Velpanex mua ở đâu?

Thuốc Velpanat mua ở đâu?

Thuốc Sofuled mua ở đâu?

Thuốc Epclusa mua ở đâu?

Thuốc Viroclear dalsiclear mua ở đâu?

Thuốc Panovir mua ở đâu?

Thuốc HepCVel mua ở đâu?

Thuốc Velsof mua ở đâu?

Thuốc Myvelpa mua ở đâu?

3 thoughts on “Việt Nam áp dụng phác đồ mới “đánh bật” viêm gan C tới… 99%

  1. Pingback: Một số tiến bộ trong điều trị viêm gan C hiện nay được tìm ra

  2. Pingback: Viêm gan B và Viêm gan C khi mang thai cần lưu ý

  3. Pingback: Cách điều trị Điều trị Viêm Gan C hiệu quả nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *