Thế nào là HIV dương tính?

HIV dương tính là gì

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính (Positive) nghĩa là bạn đã bị nhiễm HIV. Trường hợp kết quả dương tính đúng với thực tế người bệnh đã nhiễm HIV gọi là dương tính thật sự. Một số trường hợp kết quả dương tính giả nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV.

1. Mục đích xét nghiệm HIV

Xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV có mục đích sau:

 • Xét nghiệm tìm kháng nguyên của virus. Kháng nguyên là một phần cấu tạo nên virus.
 • Xét nghiệm tìm kháng thể kháng virus HIV. Khi cơ thể phát hiện kháng nguyên của virus thì sẽ hình thành kháng thể kháng lại virus HIV.
 • Có thể xét nghiệm cả 2 loại kháng nguyên và kháng thể.
HIV dương tính là gì
Xét nghiệm tìm kháng nguyên của virus

2. Cách đọc kết quả xét nghiệm HIV

2.1 Xét nghiệm HIV âm tính

Sau khi tiến hành xét nghiệm HIV nếu kết quả trả về là âm tính (Negative), điều này có nghĩa là người xét nghiệm không bị nhiễm bệnh. Trường hợp này gọi là âm tính thật sự.

Tuy nhiên có những trường hợp kết quả âm tính nhưng không đúng với thực tế gọi là âm tính giả. Nghĩa là trường hợp này người xét nghiệm đã bị nhiễm HIV nhưng xét nghiệm lại cho kết quả âm tính.

Trường hợp này có thể xảy ra khi:

 • Do làm xét nghiệm trong thời gian cửa sổ. Lúc này cơ thể chưa kịp sản xuất kháng thể, nên xét nghiệm không phát hiện được kháng thể. Chính vì vậy cho kết quả âm tính giả.
 • Một số rất ít các trường hợp là do sai sót trong quá làm xét nghiệm.

Khi nghi ngờ hoặc không yên tâm với kết quả xét nghiệm thì nên kiểm tra lại một lần sau khoảng 1-3 tháng để cho kết quả chính xác.

2.2 Xét nghiệm HIV dương tính

Cũng như kết quả âm tính, HIV dương tính cũng có 2 trường hợp là HIV dương tính thật sự và dương tính giả.

Sau khi xét nghiệm tra về với kết quả xét nghiệm dương tính (Positive) điều này có nghĩa là bạn đã bị nhiễm HIV. Với trường hợp kết quả dương tính đúng với thực tế người bệnh đã nhiễm HIV gọi là dương tính thật sự.

Một số ít trường hợp cho kết quả dương tính giả. Nghĩa là thực tế bạn không bị nhiễm HIV nhưng kết quả trả về lại là dương tính.

Có thể gặp trường hợp này do nguyên nhân:

 • Do việc nhầm lẫn trong quá trình xét nghiệm.
 • Do người làm xét nghiệm đang mắc các bệnh như xơ gan, suy gan, lao…. hoặc dụng một số loại thuốc ảnh hưởng tới khả năng nhận diện kháng thể khi xét nghiệm.

Để có một kết quả chính xác bạn nên chọn cơ sở xét nghiệm uy tín hay làm lại xét nghiệm khi nghi ngờ kết quả, để có một kết quả chính xác. Giúp bạn định hướng các bước cần làm tiếp theo.

3. Cần làm gì khi có kết quả xét nghiệm HIV dương tính?

HIV dương tính là gì
Khi nhân được kết quả HIV dương tính người bệnh nên nhanh chóng thoát khỏi tư tưởng tiêu cực và quyết định sống chung với căn bệnh của mình

Khi nhân được kết quả HIV dương tính, người bệnh không khỏi hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên việc hoang mang lo lắng không thể thay đổi được thực tế, người bệnh nên nhanh chóng thoát khỏi tư tưởng tiêu cực và quyết định sống chung với căn bệnh của mình.

Những việc bạn nên làm sau khi nhận kết quả dương tính với HIV

 • Bạn không nên quá lo lắng và hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị sớm nhất.
 • Dùng thuốc để điều trị HIV đúng cách, đều đặn mỗi ngày.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây bệnh cho bạn tình và bảo vệ bản thân khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Nếu bạn tình có HIV âm tính, nên khuyến khích bạn xem xét việc dùng thuốc hàng ngày để phòng ngừa HIV.
 • Khi bị nhiễm HIV thường đồng nghĩa với nguy cơ nhiễm cùng các bệnh lý lây qua đường tình dục tăng lên, nên thường xuyên tầm soát và điều trị sớm.

4. Lợi ích của việc điều trị sớm HIV

 • Giúp duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, sống có ích cho gia đình và cộng đồng. Không nên để đến khi cảm thấy mệt mỏi hoặc bị nặng rồi mới đến cơ sở y tế. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể không còn đủ sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh dù là những tác nhân gây bệnh yếu, người bệnh sẽ rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nặng. Do đó, nên đến cơ sở y tế ngay từ khi mới phát hiện dương tính với HIV để được tư vấn và điều trị, việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Giúp giảm các loại chi phí thuốc men, chi phí khám chữa bệnh và chi phí nằm viện. Khi hệ miễn dịch chưa bị suy giảm nặng, cơ thể còn khỏe, có thể chống đỡ lại các tác nhân gây bệnh, sẽ không bị mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Do đó không cần phải tốn kém tiền bạc cho việc điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội nặng.
 • Giúp giảm nguy cơ lây lan virus sang cho người khác trong đó có vợ/chồng, bạn bè và cả con cái trong tương lai.

Các loại thuốc điều trị HIV/AIDS phổ biến hiện nay:

Thuốc Tafero EM mua ở đâu?

Thuốc Naivex mua ở đâu?

Thuốc ACRIPTEGA mua ở đâu?

Thuốc TRUSTIVA mua ở đâu?

Thuốc Aluvia mua ở đâu?

Thuốc Ricovir-EM mua ở đâu?

Thuốc Avonza mua ở đâu?

Thuốc ELTVIR mua ở đâu?

XEM THÊM:

One thought on “Thế nào là HIV dương tính?

 1. Pingback: Chung sống với HIV/AIDS: Những điều cần biết - Thuốc Đặc Trị Gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *