Cách điều trị Điều trị Viêm Gan C

 01/07/2019

viem-gan-c

Viêm gan C là một trong những bệnh truyền nhiễm có mức độ tử vong cao. Nhưng lại diễn biến âm thầm, khó phát hiện. Hiện nay đã có một số biện pháp hỗ trợ cải thiện mang lại hiệu quả. Đáng kể trong việc ức chế và loại trừ virus này.

1. Viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

Viêm gan C là một trong những bệnh truyền nhiễm về gan. Nguy hiểm do virus Hepatitis C virus (HCV) gây nên. Đây là một trong năm loại viêm gan chính: Viêm gan Aviêm gan B và D, E.

Bệnh lây truyền từ người mang virus viêm gan C sang cho người lành theo 3 con đường: Đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh.

Viêm gan C là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong của các bệnh nhiễm trùng. Trên thế giới với hậu quả xơ gan và ung thư gan. Việt Nam là nước nằm trong khu vực lưu hành cao của virus. Đặc biệt là virus viêm gan B và virus viêm gan C.

Khi bị Viêm gan C lâu dài không được chữa trị có thể sẽ biến chứng thành xơ gan. Và nếu tình trạng xơ gan không được điều trị đúng cách, nguy cơ suy gan, Ung thư gan là rất cao.

Bên cạnh đó, Virút viêm gan C ngoài việc tấn công và hủy hoại gan thì các biến chứng. Của bệnh còn gây ảnh hưởng đến các bộ phận và hệ thống khác trong cơ thể. Bởi vì trong khi nhiễm virus viêm gan C thì cơ thể. Hình thành kháng thể để chống lại, chính kháng thể này tạo ra những phản ứng. Gây ra các tác hại đến các cơ quan khác của cơ thể như thận bị tổn thương, tê, ngứa. Và đau do tổn thương dây thần kinh, đau khớp, da mẩn đỏ, loét. Ngoài ra, viêm gan siêu vi C cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh khác bao gồm đái tháo đường, trầm cảm…

viem-gan-c-1
Viêm gan C là một trong những bệnh truyền nhiễm về gan, nguy hiểm do virus Hepatitis C virus (HCV) gây nên

Các loại thuốc điều trị viêm gan C phổ biến hiện nay:

Thuốc Velasof mua ở đâu?

Thuốc Myhep all mua ở đâu?

Thuốc Velpaclear mua ở đâu?

Thuốc Sofovir daclahep mua ở đâu?

Thuốc Virpas mua ở đâu?

Thuốc Ledifos mua ở đâu?

Thuốc Ledihep mua ở đâu?

Thuốc Hepcvir L mua ở đâu?

Thuốc Ledviclear mua ở đâu?

Thuốc Myhep LVIR mua ở đâu?

Thuốc Hepcinat-LP mua ở đâu?

Thuốc LEDVIR mua ở đâu?

Thuốc Ledisof mua ở đâu?

Thuốc Lucisovel mua ở đâu?

Thuốc Velpanex mua ở đâu?

Thuốc Velpanat mua ở đâu?

Thuốc Sofuled mua ở đâu?

Thuốc Epclusa mua ở đâu?

Thuốc Viroclear dalsiclear mua ở đâu?

Thuốc Panovir mua ở đâu?

Thuốc HepCVel mua ở đâu?

Thuốc Velsof mua ở đâu?

Thuốc Myvelpa mua ở đâu?

XEM THÊM:

2. Đồng nhiễm virus viêm gan B và C

Đồng nhiễm virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) là một tình trạng thường gặp. Nhưng chưa được nghiên cứu đầy đủ, đặc biệt ở những vùng dịch lưu hành. Tương tác xảy ra giữa 2 loại virus cả về mức độ virus học và quan trọng hơn là mức độ gây bệnh. Ở đó đồng nhiễm virus thúc đẩy bệnh tiến triển nhanh và tăng nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào gan.

Các nghiên cứu chứng minh rằng Viêm gan B và Viêm gan C có thể tương tác với nhau. Đồng nhiễm viêm gan B và Viêm gan C liên quan với cả virus viêm gan B trong máu thấp hơn. Và virus viêm gan C trong máu thấp hơn so với các đối tượng nghiên cứu ở nhóm chứng nhiễm một loại virus đơn độc.

3. Làm thế nào khi đã mắc Viêm gan C?

Bệnh viêm gan C dù là ở giai đoạn cấp tính hay giai đoạn mãn tính đều có thể chữa khỏi. Chỉ cần người bệnh luôn tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Ở giai đoạn cấp tính: Mục tiêu điều trị là làm giảm và ngăn chặn nguy cơ bệnh phát triển thành mãn tính. Trên thực tế, người bệnh có khả năng tự hồi phục nếu cơ thể sản sinh đủ lượng kháng thể chống lại virus. Nhưng những trường hợp này không nhiều. Quan trọng là người bệnh cần phải tăng cường. Khả năng miễn dịch để có thể đẩy lùi virus viêm gan C hiệu quả hơn.

Ở giai đoạn mãn tính: Vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện và can thiệp sớm, trước khi có biến chứng. Ở giai đoạn này, các bác sĩ thường sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng virus để loại bỏ virus ra khỏi cơ thể và nhóm thuốc miễn dịch. Với sự phát triển của y học như hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nhiều loại thuốc có tác dụng điều trị bệnh viêm gan C hiệu quả.

Ngoài việc điều trị trên, ở cả 2 giai đoạn, người bệnh cũng cần phải thực hiện một số điều sau:

 • Ăn đủ chất

Việc ăn uống đủ chất sẽ giúp người bệnh viêm gan C cảm thấy khỏe hơn và cơ thể có đủ sức để chống chọi với bệnh. Vì vậy bệnh nhân không nên kiêng khem quá mức khiến cơ thể thiếu chất làm ảnh hưởng xấu đến gan. Trong buổi ăn hàng ngày, cần phải cân đối giữa các chất đạm, đường, béo và các vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, người bệnh viêm gan C cũng cần hạn chế ăn quá nhiều cholesterol xấu như nội tạng động vật, thức ăn nhiều dầu mỡ, lòng đỏ trứng gà,… Vì khả năng bài tiết mật ở người bệnh viêm gan C giảm nên không tiêu hóa hết chất béo sẽ làm gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

 • Từ bỏ những thói quen gây hại cho gan

Ngoài việc dùng thuốc theo sự hướng dẫn của chuyên gia, có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Bệnh nhân viêm gan C hạn chế và tốt nhất là từ bỏ hẳn những thói quen làm ảnh hưởng xấu đến gan. Cụ thể người bệnh cần phải kiêng rượu, bia, thuốc lá; không thức khuya; hạn chế táo bón. Không nên nhịn tiểu… là những điều quan trọng góp phần làm chậm sự tiến triển của bệnh.

viem-gan-c-2
Kiêng rượu, bia, thuốc lá,…

4. Phòng ngừa Viêm gan C

Phòng ngừa ban đầu

Hiện nay không có vắc xin chủng ngừa viêm gan C, vì vậy có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bằng cách:

 • Tránh tiêm không cần thiết và không an toàn.
 • Không dùng chung kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo, kìm bấm móng,… hoặc bất cứ thứ gì có thể dính máu.
 • Chỉ nên xỏ khuyên, xăm mình, châm cứu,… tại những địa điểm uy tín với dụng cụ bảo đảm vô trùng.
 • Tránh thu gom và xử lý chất thải sắc nhọn không an toàn;
 • Tránh sử dụng ma túy trái phép và dùng chung dụng cụ tiêm chích;
 • Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su và vệ sinh cẩn thận các dụng cụ tình dục. Đối với bệnh nhân nữ bị viêm gan C thì không nên quan hệ tình dục khi có kinh nguyệt để tránh lây bệnh cho bạn tình.
 • Trong trường hợp vợ chồng trước khi quyết định có con cần kiểm tra xác định có ai nhiễm viêm gan C hay không và trong quá trình mang thai, người mẹ cũng cần thường xuyên thăm khám.
 • Đối với trẻ đến tuổi đi học, phụ huynh nên nhắc nhở và dặn dò con để tránh lây bệnh từ trẻ khác.
Phòng ngừa thứ cấp và tam cấp
 • Đối với những người bị nhiễm vi rút viêm gan C cần giáo dục và tư vấn về. Các lựa chọn cho việc chăm sóc và điều trị.
 • Chủng ngừa với vắc xin viêm gan A và viêm gan B để dự phòng đồng nhiễm.Từ các virus này để bảo vệ gan của bản thân.
 • Quản lý, điều trị sớm và thích hợp bao gồm cả điều trị kháng virus nếu có chỉ định.
 • Thường xuyên theo dõi để phát hiện sớm bệnh gan mãn tính, tránh để xảy ra nhiều biến chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *