Các phương pháp điều trị ung thư gan

1. Phẫu thuật ung thư gan

Ung thư gan có nên mổ không? Phẫu thuật là phương pháp được chỉ định cho bệnh nhân phát hiện ung thư gan trong giai đoạn sớm. Có 3 loại phẫu thuật điều trị ung thư gan là

1.1 Phẫu thuật cắt gan

Nếu bệnh nhân không có tiền sử xơ gan, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt gan vì đây: Là phương pháp điều trị có tỷ lệ tử vong khá thấp và thời gian sống dài sau mổ đạt 50 – 60%. Với những bệnh nhân có tiền sử xơ gan, bác sĩ sẽ phải xác định tới những yếu tố bệnh. Để giảm thiểu nguy cơ thoái hóa chức năng gan trước khi quyết định có nên phẫu thuật cắt gan hay không. Thông thường, cắt thùy phải của gan có nguy cơ rối loạn chức năng gan cao hơn so với cắt thùy trái.

Có 2 phương pháp cắt gan: là cắt gan không có kế hoạch (không tính toán đến giải phẫu của gan). Và cắt gan có kế hoạch. Trong đó, cắt gan có kế hoạch được chia thành các loại sau:

Phương pháp Lortat – Jacob: tách các mạch máu cuống gan và trên gan rồi cắt gan. Nhược điểm của phương pháp này là thực hiện khó khăn, mất thời gian và gây mất nhiều máu.

Phương pháp Tôn Thất Tùng: cắt gan bằng cầm máu và thắt đường mật trong nhu mô gan. Sau khi bóp nát nhu mô gan bằng ngón tay. Trong khi cắt, cuống gan được cầm máu tạm thời.

Phương pháp Bismuth: kết hợp ưu điểm của hai phương pháp trên, đó là phẫu tách các thành phần của cuống Glisson ngoài gan như: Kỹ thuật Lortat – Jacob nhưng không thắt trước mà chỉ cặp lại để kiểm soát tình trạng chảy máu. Sau đó, bác sĩ cắt nhu mô gan và kiểm soát cuống Glisson, tĩnh mạch gan trong nhu mô gan như kỹ thuật của bác sĩ Tôn Thất Tùng.

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong-1
Phẫu thuật cắt gan cho người phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm và không bị xơ gan

Trong phẫu thuật cắt gan điều trị ung thư gan có thể sử dụng dao siêu âm. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như giảm mất máu trong phẫu thuật, ít tổn thương các tổ chức lành hơn. So với phương pháp bóp nhu mô gan bằng ngón tay, có thể loại bỏ các khối u xâm lấn vào phúc mạc bằng cách phá vỡ và hút ra ngoài. Bảo tồn tối đa phần gan lành, giảm tỷ lệ biến chứng và tử vong sau phẫu thuật.

Hiện nay, phương pháp cắt gan nội soi cũng được áp dụng trong trường hợp khối u gan thuận lợi cho thực hiện phẫu thuật nội soi.

1.2 Thắt động mạch gan

Là phương pháp điều trị tạm thời, được chỉ định cho các trường hợp không còn khả năng cắt gan. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ thắt riêng động mạch gan hoặc thắt toàn bộ các mạch máu tới gan. Để giảm lượng máu động mạch nuôi dưỡng tổ chức ung thư gan. Phương pháp điều trị này sẽ gây hoại tử ở trung tâm khối u, giúp giảm đau và làm khối u thu nhỏ lại. Tỷ lệ sống trên 6 tháng ở bệnh nhân ung thư gan sau thắt động mạch gan là khoảng 28%.

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong-2
Nút mạch nhằm ngăn chặn máu đưa tới nuôi dưỡng khối u ác tính trong gan

1.3. Ghép gan

Ghép gan là phương pháp sử dụng gan được hiến của người khỏe cho bệnh nhân ung thư gan. Đây là lựa chọn đúng đắn trong điều trị ung thư gan nguyên phát và có xơ gan mất bù. Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân ung thư gan có khối u kích thước dưới 5cm. Và không có quá 3 khối u kích thước trên 3cm, khối u chưa xâm lấn mạch máu. Thời gian sống thêm của bệnh nhân ghép gan là trên 4 năm và tỷ lệ sống thêm mà không tái phát ung thư đạt tới 85 – 92%. Tuy nhiên, ghép gan là một đại phẫu tồn tại nhiều rủi ro.

Các loại thuốc điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay

Thuốc Nexavar 200mg mua ở đâu?

Thuốc Sorafenat mua ở đâu?

Thuốc Soranib mua ở đâu?

Thuốc Lipiodol Ultra Fluid mua ở đâu?

Thuốc Lenvanix 10 mua ở đâu?

Thuốc Lenvanix 4 mua ở đâu?

Thuốc Cabozanib mua ở đâu?

XEM THÊM:

2. Phương pháp điều trị ung thư gan không phẫu thuật

Những bệnh nhân không thể thực hiện phẫu thuật điều trị ung thư gan. Sẽ được chỉ định áp dụng các phương pháp điều trị sau:

2.1 Xạ trị ung thư gan

 • Xạ trị từ bên ngoài: Coban 60 chiếu nhưng hiệu quả khá thấp.
 • Xạ trị tại chỗ: Xạ trị ung thư gan thực hiện kết hợp với phương pháp gây tắc mạch. Cho kết quả tương đối khả quan, giảm đau, giảm kích thước khối u cho bệnh nhân.

2.2 Phá hủy u gan qua da dưới hướng dẫn của siêu âm

Các liệu pháp này thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu. Hoặc giữa không thích hợp phẫu thuật. Bệnh nhân có ít hơn 3 khối u gan với kích thước từ 3-4 cm. Và tiếp cận được nhờ siêu âm dẫn đường sẽ được chỉ định thực hiện liệu pháp này. Liệu pháp phá hủy u gan qua da dưới hướng dẫn của siêu âm gồm:

 • Tiêm hóa chất vào trong khối u: tiêm cồn hay hóa chất khác (như acid axetic) có tác dụng tốt với những khối u nhỏ. Đối với khối u kích thước dưới 2cm, tiêm cồn giúp tiêu hủy 90 – 100% tế bào ung thư. Tỷ lệ này giảm xuống 70% ở bệnh nhân có khối u kích thước 2 – 3 cm và 50% ở người mang khối u gan kích thước 3 – 5 cm. Nhược điểm của tiêm cồn là bệnh nhân cần được tiêm liên tục trong nhiều ngày. Và khó tiêu huỷ hoàn toàn khối u ác tính kích thước trên 3cm do cồn không thể vào hết toàn bộ khối u.
 • Điều trị lạnh (cryotherapy), vi sóng (microwave), sóng cao tần (radiofrequency), tia laser,… Các phương pháp này có hiệu quả tốt đối với bệnh nhân có khối u dưới 3cm. Không có khả năng phẫu thuật do vị trí khối u, mang nhiều khối u hoặc bị xơ gan. Nhược điểm của chúng là giá thành cao, tỉ lệ phản ứng phụ cao (tích nước màng phổi, chảy máu màng bụng ở gần 10% số ca điều trị).
ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong-3
Điều trị lạnh cho người bệnh ung thư gan

2.3 Các phương pháp khác

 • Gây tắc mạch qua chụp động mạch gan chọn lọc TACE (transarteriall chemoembolization). Hoặc TOCE (transcartheter oily chemoembolization). TACE không chữa trị tận gốc mà chỉ giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân. Phương pháp này bao gồm việc tiêm thuốc hoá trị (như doxorubicin, cisplatin, mitomycin C, hay kết hợp nhiều loại thuốc). Vào một hay nhiều nhánh của động mạch gan. Bên cạnh đó, các hạt làm tắc mạch máu cũng được tiêm vào. Các tế bào ung thư gan sẽ bị tiêu diệt do không được cung cấp đủ lượng máu nuôi dưỡng và bị tấn công bởi thuốc hóa trị ung thư. Phương pháp này được chỉ định cho các bệnh nhân ung thư gan có nhiều khối u, khối u có kích thước lớn hoặc có nhiều khối u nhỏ không cắt bỏ được. Phản ứng phụ của TACE là chóng mặt, nôn ói, gây loãng xương, rụng tóc, và thoái hoá chức năng thận.
 • Hóa trị: sử dụng thuốc chống phân bào, chống chuyển hóa 5 – Fluorouracil, Vincristin (chỉ có 10 – 15% bệnh nhân đáp ứng thuốc). Hiện chỉ có sorafenib được chứng minh là có hiệu quả kéo dài sự sống đối với bệnh nhân ung thư gan.
 • Liệu pháp miễn dịch: tiêm BCG vào khối u hoặc tiêm trong da, LH1, Levamisol,..

3. Tầm soát và điều trị ung thư gan tại Vinmec

3.1 Tầm soát ung thư gan

Ung thư gan có chữa được không? Nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư gan có thể điều trị thành công. Vì vậy, người bệnh nên định kỳ khám sức khỏe. Và nên tầm soát sớm nếu có dấu hiệu ung thư gan.

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong-4
Người có nguy cơ cao mắc ung thư gan nên đi khám tầm soát định kỳ

Hiện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang cung cấp Gói Tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan. Giúp sàng lọc bệnh lý ung thư gan, phát hiện bệnh sớm để từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, phù hợp. Những khách hàng có yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư gan như tiền sử gia đình. Mang bệnh lý ung thư gan, bị xơ gan, viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính, nghiện rượu,… nên tầm soát ung thư gan định kỳ.

Khi đăng ký Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư gan. Khách hàng sẽ được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa Ung bướu. Được thực hiện xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, đánh giá chức năng gan qua các xét nghiệm cần thiết. Và tầm soát nhiễm virus viêm gan B, C, ung thư gan,… Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống phương tiện hiện đại hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh, Vinmec cam kết cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mỗi khách hàng.

3.2 Điều trị ung thư gan

Ứng dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại và các phương pháp điều trị tiên tiến trên thế giới. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã điều trị hiệu quả cho nhiều trường hợp mắc ung thư gan nguyên phát. Cải thiện sức khỏe và thời gian sống của bệnh nhân.

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong-5
Bác sĩ bệnh viện Vinmec thực hiện điều trị cho bệnh nhân ung thư gan

Hiện bệnh viện đang áp dụng nhiều phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan. Nổi bật là nút mạch khối u gan bằng hóa chất (TACE). Phương pháp này cắt đứt nguồn máu nuôi dưỡng khối u. Thu nhỏ kích thước và kiểm soát sự phát triển của khối u, giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân hiệu quả.

Khi thực hiện, thời gian nút mạch khoảng 2 – 3 giờ. Bệnh nhân được đặt một ống thông. Từ động mạch đùi phải luồn vào các nhánh động mạch nuôi khối u. Để bơm hóa chất và dung dịch Lipiodol, gây tắc hoàn toàn các mạch máu nuôi dưỡng khối u. Quá trình nút mạch được thực hiện trong vòng chụp mạch DSA. Cho phép bác sĩ thực hiện có thể nhìn rõ các nhánh mạch máu đi vào khối u, tiếp cận khối u gần nhất và chính xác nhất.

Với khối u nguyên phát đã được thu nhỏ sau khi nút mạch hóa chấtC. Các bác sĩ có thể tiếp tục thực hiện kỹ thuật điều trị ung thư gan. Bằng đốt sóng cao tần (RFA) dưới hướng dẫn của siêu âm. Kỹ thuật này cho phép bác sĩ nhìn thấy chính xác đường đi của kim. Đặt đúng vào khối u để phá hủy khối u ác tính một cách triệt để.

4 thoughts on “Các phương pháp điều trị ung thư gan

 1. Pingback: Việt Nam đẩy lùi ung thư gan bằng công nghệ xạ trị siêu chuẩn

 2. Pingback: Những điều cần biết trước khi ghép gan - Điều trị ung thư gan

 3. Pingback: Vai trò của xạ trị IMRT và xạ trị SBRT trong điều trị ung thư gan

 4. Pingback: 7 dấu hiệu ung thư gan mật bác sĩ cảnh báo - Thông Tin cần biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *