Các nguyên nhân gây ung thư máu

Ung thư máu

Bệnh ung thư máu (ung thư bạch cầu) xảy ra khi có đột biến hoặc các thay đổi khác trong gen ADN của tế bào máu. Điều này khiến cho các tế bào phát triển và phân chia nhanh hơn, xâm lấn các tế bào khỏe mạnh. Khi hồng cầu và tiểu cầu bị phá hủy với số lượng lớn, các triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện.

1. Ung thư máu là bệnh gì?

Ung thư máu là loại ung thư xảy ra trong các mô tạo máu của cơ thể, bao gồm tủy xương và hệ thống miễn dịch. Có nhiều dạng ung thư máu khác nhau. Một vài dạng bệnh ung thư máu xảy ra phổ biến ở trẻ nhỏ, trong khi một số dạng khác xảy ra ở người lớn nhiều hơn.

Điều trị bệnh ung thư máu yêu cầu kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, phụ thuộc vào dạng bệnh và các yếu tố khác. Một phác đồ điều trị hợp lý cùng nguồn nhân lực chất lượng cao có thể giúp bạn đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

2. Nguyên nhân gây ung thư máu

Xét nghiệm gene di truyền
Gen di truyền được cho là nguy cơ chính tạo cơ hội làm bệnh phát triển

Các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư máu. Gen di truyền và các yếu tố môi trường được cho là nguy cơ chính tạo cơ hội làm bệnh phát triển và bùng phát.

Nhìn chung, bệnh ung thư máu xảy ra đột biến gen ADN ở một vài tế bào máu. ADN là cấu trúc bên trong mỗi tế bào máu có chức năng điều khiển hoạt động của tế bào. Có một số các thay đổi khác trong tế bào chưa giải thích được cũng có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị ung thư máu.

Một số nguyên nhân bất thường nhất định làm các tế bào máu phát triển, phân chia nhanh hơn và có thời gian sống dài hơn các tế bào khỏe mạnh khác. Các tế bào ung thư sẽ phát triển lấn át các tế bào lành tại tủy xương, kết quả làm giảm số lượng các tế bào lành, hồng cầu và tiểu cầu làm xuất hiện các triệu chứng bệnh.

3. Triệu chứng bệnh ung thư máu

Triệu chứng của ung thư máu phụ thuộc vào loại bệnh mà bạn mắc phải. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nhất bao gồm:

 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Mệt mỏi kéo dài, yếu đuối
 • Nhiễm trùng thường xuyên hoặc nặng
 • Giảm cân nặng
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Gan, lách to
 • Dễ chảy máu và bầm tím
 • Chảy máu cam tái phát
 • Xuất hiện đốm đỏ trên da
 • Đổ mồ hôi nhiều, đặc biệt là về đêm
 • Đau ở xương

Triệu chứng bệnh của ung thư máu thường mơ hồ, không đặc trưng. Các dấu hiệu sớm của bệnh giống như bệnh cảm cúm và một số triệu chứng khác. Bạn nên đi khám nếu các triệu chứng trên diễn ra giai dẳng không khỏi.

4. Phân loại bệnh ung thư máu

Tác dụng của thuốc miễn dịch cho bệnh nhân ung thư muộn
Dựa vào mức độ tiến triển của bệnh và loại tế bào bị ảnh hưởng mà ung thư máu được phân thành ung thư máu cấp tính, mạn tính

Dựa vào mức độ tiến triển của bệnh và loại tế bào bị ảnh hưởng mà ung thư máu được phân loại như sau:

4.1 Ung thư máu cấp tính

Trong ung thư máu cấp tính, các tế bào máu bất thường là những tế bào máu chưa trưởng thành. Các tế bào này không thể thực hiện được chức năng bình thường, nhân lên với tốc độ cao làm bệnh trở nên tồi tệ nhanh chóng. Bệnh bạch cầu cấp yêu cầu phải điều trị khẩn cấp và kịp thời.

4.2 Ung thư máu mạn tính

Có nhiều dạng khác nhau của ung thư máu mạn tính. Bệnh ảnh hưởng nhiều hơn đến các tế bào máu trưởng thành. Những tế bào máu này nhân rộng hoặc tích lũy chậm hơn và các chức năng hoạt động bình thường trong một khoảng thời gian nhất định. Một số dạng bệnh bạch cầu mãn tính, các triệu chứng bệnh không xảy ra sớm hoặc người bệnh không chú ý đến, dẫn đến bệnh không được chẩn đoán trong nhiều năm.

Cách phân loại thứ 2 là dựa vào loại tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng:

 • Bệnh bạch cầu lympho: Loại bệnh ung thư này ảnh hưởng đến các tế bào lympho (có tác dụng hình thành mô bạch huyết). Mô bạch huyết tạo nên hệ miễn dịch.
 • Bệnh bạch cầu myeloid: Loại bệnh ung thư này ảnh hưởng đến các tế bào myeloid. Tế bào myeloid có tác dụng tạo ra các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Các loại bệnh bạch cầu chính là:

 • Bệnh bạch cầu lympho cấp tính: Đây là loại bệnh bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Bệnh cũng có thể xảy ra ở người lớn.
 • Bệnh bạch cầu tủy xương cấp tính (AML): AML là loại bệnh bạch cầu cấp tính phổ biến nhất ở người lớn. AML cũng có thể gặp ở trẻ em.
 • Bệnh bạch cầu lympho mạn tính (CLL): CLL là bệnh bạch cầu mãn tính xảy ra nhiều nhất ở người trưởng thành, bạn có thể cảm thấy khỏe trong nhiều năm mà không cần điều trị.
 • Bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính (CML): Loại bệnh bạch cầu này chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn. Một người mắc CML có thể có ít hoặc không có triệu chứng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi bước vào giai đoạn mà các tế bào ung thư bạch cầu phát triển nhanh hơn.
 • Các loại khác: Các loại bệnh bạch cầu khác hiếm tồn tại hơn bao gồm bệnh bạch cầu tế bào lông, hội chứng myelodysplastic và rối loạn myeloproliferative.

5. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu

Tia phóng xạ
Phơi nhiễm với một số hóa chất có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu bao gồm:

5.1 Đã điều trị ung thư trước đó

Những người đã điều trị với các loại hóa chất, xạ trị cho các căn bệnh ung thư khác có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư máu.

5.2 Rối loạn di truyền

Các gen bất thường xuất hiện trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu. Các bệnh do rối loạn di truyền như hội chứng Down có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu.

5.3 Tiếp xúc với một số hóa chất

Phơi nhiễm với một số hóa chất như benzen (được tìm thấy trong xăng và được sử dụng nhiều trong ngành hóa dầu) làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh bạch cầu.

5.4 Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu myeloid cấp tính (AML).

5.5 Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư máu

Nếu có thành viên trong gia đình được chẩn đoán bệnh ung thư máu, thì bạn cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Tuy nhiên, có rất nhiều người có các nguy cơ trên không mắc bệnh ung thư máu. Ngược lại, cũng có rất nhiều người được chẩn đoán ung thư máu mà không xuất hiện các yếu tố nguy cơ trên.

Sàng lọc ung thư sớm được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện sớm và đưa ra các phương pháp ngăn chặn và phác đồ điều trị ung thư hiệu quả để từ đó làm giảm nguy cơ tử vong và giảm chi phí cho người bệnh. Hiện nay, Vinmec đã và đang là cơ sở y tế đi đầu trong lĩnh vực phát hiện, Gói khám sàng lọc ung thư công nghệ cao tại Vinmec mang tới cho bạn cơ hội tầm soát, phát hiện kịp thời các nguy cơ cảnh báo bệnh để tối ưu hóa hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các loại thuốc điều trị ung thư đại trực tràng phổ biến hiện nay:

Thuốc Elopag 25 mua ở đâu?

Thuốc LUCIBRU 140 mua ở đâu?

Thuốc LUCIDAS mua ở đâu?

Thuốc LUCICABOZ 40 mua ở đâu?

Thuốc Cytarine mua ở đâu?

Thuốc Decitex mua ở đâu?

Thuốc Ponaxen mua ở đâu?

Thuốc Zavedos mua ở đâu?

Thuốc LUCIPONA 15 mua ở đâu?

Thuốc Iclusig mua ở đâu?

Thuốc Ibrutix mua ở đâu?

Thuốc Peg-grafeel mua ở đâu?

Thuốc Pomalid mua ở đâu?

Thuốc Alkeran 2mg mua ở đâu?

Thuốc Jakavi mua ở đâu?

Thuốc Sutent 12.5mg mua ở đâu?

Thuốc Leukeran 2mg mua ở đâu?

Thuốc Vidaza mua ở đâu?

Thuốc CA ATRA-10 mua ở đâu?

Thuốc Elbonix 25 mua ở đâu?

Thuốc Vesanoid mua ở đâu?

Thuốc Glivec 400mg mua ở đâu?

Thuốc Veenat mua ở đâu?

Thuốc Lenalid mua ở đâu?

Thuốc Revolade mua ở đâu?

Thuốc Venclyxto mua ở đâu?

Thuốc Tasigna mua ở đâu?

XEM THÊM:

One thought on “Các nguyên nhân gây ung thư máu

 1. Pingback: Các lựa chọn điều trị ung thư máu phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *