Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Viêm gan B là bệnh phổ biến toàn cầu do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có thể diễn biến cấp tính hoặc mãn tính và có hậu quả cuối cùng là xơ gan. Hoặc ung thư gan. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được virus viêm gan B có khả năng lây lan ra sao? Các đường lây truyền? Phòng bệnh bằng cách nào? Đây là vấn đề rất quan trọng và đáng được quan tâm, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Khả năng lây lan của virus viêm gan B?

Virus viêm gan B có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất trong 7 ngày. Trong thời gian này, virus vẫn có thể gây nhiễm trùng. Nếu xâm nhập vào cơ thể của người không được bảo vệ bởi vắc-xin. Thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B trung bình là 75 ngày. Nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày. Virus có thể được phát hiện trong vòng 30 đến 60 ngày sau khi nhiễm bệnh. Và có thể tồn tại và phát triển thành viêm gan B.

Virus viêm gan B rất dễ lây. Khả năng lây nhiễm cao hơn HIV 100 lần.

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?
Khả năng lây truyền Viêm gan B cao hơn HIV

2. Các đường lây truyền virus viêm gan B?

Đường từ mẹ sang con: đa số xảy ra trong thời kỳ chu sinh hay những tháng đầu sau sinh. Không lây nhiễm qua nhau thai, đây là một cách thức lây nhiễm phổ biến và quan trọng nhất. Mức độ lây nhiễm tùy thuộc vào nồng độ virus viêm gan B (HBV DNA). Và tình trạng HBeAg của mẹ vào 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu mẹ có nồng độ HBV cao và HBeAg (+) thì khả năng lây truyền cho con càng cao.

Cụ thể nếu mẹ có HBeAg (+), trẻ sơ sinh có 95% nguy cơ bị nhiễm. Nếu không được điều trị dự phòng miễn dịch. Mẹ có HBeAg (-), tỷ lệ lây nhiễm cho con là 32%. Tỷ lệ lây nhiễm cho con tăng lên từ 0% nếu HBVDNA của mẹ thấp hơn 10 5copies/ml đến 50% nếu HBVDNA của mẹ từ 10 9- 10 10copies/ml. Virus viêm gan B có trong sữa mẹ với nồng độ rất thấp. Do đó lây truyền chủ yếu là do trẻ bú cắn vào vú mẹ gây trầy xước.
Đường máu: Máu có lượng HBV cao vì vậy nếu da hoặc niêm mạc của chúng ta bị xây xước. Mà tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ rất cao. HBV cũng được tìm thấy trong dịch âm đạo, tinh dịch, sữa, nước bọt, mồ hôi, nước tiểu. Phân, dịch mật nhưng với nồng độ rất thấp, vì vậy khi da hoặc niêm mạc bị tổn thương. Mà tiếp xúc với các dịch này thì cũng có thể bị lây nhiễm HBV.
Đường tình dục: Khi quan hệ tình dục không an toàn (sử dụng chung dụng cụ tình dục nếu không rửa hoặc không dùng bao cao su). Với người bị viêm gan siêu vi B. Bạn cũng sẽ có khả năng bị nhiễm HBV vì virus có trong dịch tiết của người nhiễm. Và thâm nhập vào thân thể bạn qua các vết xước nhỏ và di chuyển vào máu gây tình trạng nhiễm HBV. Phương thức lây truyền qua đường tình dục đặc biệt hay gặp ở những người đàn ông. Không được tiêm chủng có quan hệ tình dục với đồng giới có nhiều bạn tình hoặc tiếp xúc với gái mại dâm.

Tái sử dụng kim và ống tiêm: Việc truyền virus cũng có thể xảy ra thông qua việc tái sử dụng kim. Và ống tiêm trong môi trường chăm sóc sức khỏe hoặc giữa những người tiêm chích ma túy.

Nhiễm máu nhiễm bệnh: Nhiễm virus viêm gan B xảy ra trong quá trình y tế, phẫu thuật và nha khoa. Không qua hình xăm hoặc thông qua việc sử dụng dao cạo và các vật tương tự bị nhiễm máu nhiễm bệnh.

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?
Lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con

3. Phòng bệnh viêm gan B bằng cách nào?

Tiêm vắc-xin viêm gan B là biện pháp phòng ngừa chính trong phòng ngừa viêm gan B. WHO khuyến cáo cần tiêm liều vắc-xin viêm gan B đầu tiên càng sớm càng tốt trong vòng 24 giờ đầu sau sinh. Và các mũi tiếp theo lúc 2, 3 và 4 tháng. Tiêm vắc-xin viêm gan B có tác dụng tạo ra kháng thể bảo vệ ở hơn 95% trẻ sơ sinh. Trẻ em và thanh niên. Hiệu quả bảo vệ cao, kéo dài ít nhất 20 năm. Và có thể là suốt đời nếu nồng độ kháng thể kháng virus được tạo ra sau chích ngừa lớn > 1000 IU/L.

Đối tượng cần tiêm chủng: Tất cả những người chưa có kháng thể chống vi khuẩn viêm gan B (Anti – HBs). Nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B càng sớm càng tốt đặc biệt là những người sống ở các quốc gia có tỷ lệ lưu hành HBV cao trong đó có Việt Nam. Ưu tiên chủng ngừa cho những đối tượng sau:

Những người thường xuyên phải truyền máu hoặc các sản phẩm máu, bệnh nhân chạy thận nhân tạo, người được ghép tạng.

Người sống trong các nhà tù.

Người tiêm chích ma túy.

Tiếp xúc trong gia đình và tình dục của những người bị nhiễm HBV mạn tính.

Những người có nhiều bạn tình.

Nhân viên y tế và những người khác có thể tiếp xúc với máu và các sản phẩm máu thông qua công việc của họ.

Khách du lịch chưa hoàn thành liệu trình vắc-xin viêm gan B của họ, những người nên được cung cấp vắc-xin trước khi đi đến các khu vực có tỉ lệ lưu hành HBV cao.
Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?
Vắc-xin viêm gan B là biện pháp chính trong phòng ngừa viêm gan B

Tóm lại, Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan rất nghiêm trọng và có khả năng gây ra xơ gan hoặc ung thư gan đe dọa tính mạng của người bệnh. Đây là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Chúng ta nên chủ động bảo vệ lá gan của mình bằng cách tiêm vắc-xin ngay từ bây giờ, đặc biệt là trước khi mang bầu. Sẽ không khó để tìm một địa chỉ uy tín như bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec để tiêm chủng, nhưng sẽ rất khó điều trị nếu mang trong mình virus viêm gan B.

Các loại thuốc điều trị viêm gan B phổ biến hiện nay

Thuốc Baraclude 0.5mg mua ở đâu?

Thuốc Viread mua ở đâu?

Thuốc Tafsafe mua ở đâu?

Thuốc Hepbest 25mg mua ở đâu?

Thuốc Ricovir mua ở đâu?

XEM THÊM:

2 thoughts on “Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

  1. Pingback: Chẩn đoán và điều trị viêm gan B theo hướng dẫn của Bộ Y tế

  2. Pingback: Virus viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con vào thời điểm nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *